Kimbap là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc. Đây là một món ăn ngon, thường được dùng trong các buổi picnic hay trong các bữa phụ vì tính tiện dụng, gọn nhẹ, và lạ miệng. Nếu ở Việt Nam thì Kimbap hay còn có cách gọi đơn giản và thân thiện với người Việt hơn là cơm cuốn rong biển. "Kim" là tên gọi của lá rong biển khô đặc sản ở Hàn Quốc còn "bap" có nghĩa là cơm. Kimbap gắn bó mật thiết với đời sống và nền văn hóa lâu đời của người Hàn Quốc. Trong bất kì bữa cơm ngày lễ, Tết ở đất nước Kim chi này hay ngày thường thì kimbap cũng đều góp mặt và là món ăn luôn xuất hiện để làm tăng thêm sắc màu cho mâm cơm ấm cúng.
Món ăn Kimbap truyền thống của đất nước Hàn Quốc
Ngoài kim chi thì Kimbap (Gimbap) chính là món ăn đặc sản nổi tiếng nhất và bạn không thể không nếm thử khi đến Hàn Quốc. Không chỉ là một món ăn ngon, Kimbap còn mang trong những giá trị văn hóa và triết lý ẩm thực của người Hàn Quốc mà không phải ai cũng biết.
Kimbap có phải là Sushi phiên bản Hàn Quốc không?
Có hai luồng ý kiến trái chiều về sự ra đời và hình thành của kimbap. Nhiều người cho rằng kimbap hoặc gimbap là sushi phiên bản Hàn bởi hình dạng khá giống với sushi. Tuy nhiên, có một số ghi chép trong những cuốn sách sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc) nói rằng cơm cuốn chính là món ăn của Hàn. Mặc dù bây giờ khó có thể chắc chắn được những thông tin này chính xác hay không, nhưng Kimbap là món ăn rất nổi tiếng nhất của Hàn Quốc là điều không thể chối từ. Bên khía cạnh khác thì Sushi cũng là một trong những món ăn không thể thiếu của người Nhật.
Nguồn gốc chính xác về sự ra đời của món Kimbap có lẽ bây giờ không ai có thể được tìm ra chính xác hoặc chứng minh rõ ràng nhưng dù thế nào đi nữa Kimbap vẫn xứng đáng là một món ăn ngon, đáng thử và nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc mà bạn sẽ rất tiếc nuối nếu chưa có 1 lần được nếm thử qua.
Kimbap và sushi khác nhau như thế nào?
Kimbap và sushi cuộn khiến rất nhiều người nhầm lẫn, có lẽ bởi chúng cùng đều là những món cơm được cuộn bằng rong biển. Tuy nhiên, về mùi vị thì đây lại là 2 món ăn hoàn toàn khác biệt.
Thứ nhất, cơm làm kimbap thường không được trộn giấm như sushi mà sẽ trộn bằng dầu mè. Chính vì vậy, khi nếm bạn sẽ thấy hương vị cơm của 2 loại này có sự khác nhau rõ rệt.
Bên cạnh đó, nhân bên trong cơm cuộn chính là sự khác biệt rõ nhất giữa kimbap và sushi. Nguyên liệu được chọn làm nhân của món sushi thường là hải sản tươi sống, trứng, nấm. Ngược lại, thành phần bên trong kimbap thường là các nguyên liệu đã chín (thanh cua, cà rốt, xúc xích…) và đã được nêm nếm gia vị.
Điểm khác biệt nữa chính là nước chấm dùng kèm. Với sushi, bạn sẽ dùng kèm với nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua; còn với kimbap do đã nêm nếm gia vị bên trong nên khi dùng thì thường không ăn kèm nước chấm hoặc đơn giản chỉ là xốt Mayonnaise.
Cuối cùng, kimbap được cuộn bằng lá rong biển. Trong khi đó, sushi thì cuộn bằng lá rong biển hoặc hải sản cuốn bên ngoài. Một điểm nhận diện nữa đó là do mùi vị đặc trưng nhất là mùi tanh của lá rong biển và mùi của dầu mè nên kimbap thường được cuộn với hạt mè rang chín.
Giá trị dinh dưỡng từ món ăn Kimbap
Giá trị dinh dưỡng đến từ món ăn mang tên Kimbap
Đây là món ăn được xem là rất phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở hầu hết mọi bữa ăn tại xứ sở này với mọi đối tượng và nhất là với sinh viên Hàn Quốc và sinh viên Việt Nam cũng rất ưa chuộng món ăn này, cũng ăn kimbap rất thường xuyên. Vì sao món ăn này lại phổ biến đến vậy? Có lẽ lý do là thứ nhất, cách làm rất đơn giản và rất nhanh. Nguyên nhân thứ 2 là do các nguyên liệu dùng trong món kimbap đều đều dễ tìm và phổ biến và là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và có cân bằng các giá trị dinh dưỡng. Món này lại gồm rất nhiều rau, theo nguyên tắc thì thực phẩm rau phải chiếm khoảng 70% cả chiếc kimbap.
Vì vậy mà kimbap rất dễ ăn, vừa miệng và không hề gây ngán cho người dùng. Đừng nghĩ miếng kimbap nhỏ thế ăn sẽ không đủ no nhé. Bình thường với nhu cầu một bữa sinh viên chỉ cần ăn 2 cuộn kimbap là đã đủ no và tiếp thêm năng lượng rồi, còn ăn hơn 2 “cuộn” thì sẽ rất no đấy. Cơm dùng trong món kimbap là cơm gạo trắng, cơm này thường sẽ trộn với ít muối và dầu vừng cho thêm hương vị đậm đà, khác với cơm cho món Maki (và sushi). Vì thế cơm thơm mùi vừng và có hương vị đặc trưng rất hấp dẫn.
Ý nghĩa truyền thống của đất nước Hàn Quốc từ trong món Kimbap
Kimbap là cơm cuộn rong biển kết hợp với xúc xích, thanh cua, trứng rán mỏng, các loại rau củ đã qua sơ chế, ăn kèm với kim chi và củ cải muối. Nhìn bên ngoài, Kimbap rất hấp dẫn và đem lại cảm giác ngon miệng nhờ sự hòa trộn bởi 5 màu sắc khác nhau: Màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải, trứng chiên và cà rốt, màu hồng của xúc xích và màu xanh của rau.
Năm màu này chính là năm yếu tố chính đại diện cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể. Và đặc biệt, những yếu tố đó còn ứng với cả năm mùi vị trong ẩm thực: cay, chua, ngọt, mặn và đắng. Không có vị nào, yếu tố nào là quan trọng nhất cả. Mỗi yếu tố đều góp mình trong đó để tạo nên sự cân bằng và tổng hòa.
Triết lý ẩm thực của Hàn Quốc có nguồn gốc sâu xa trong quan niệm về Âm Dương. Âm và Dương dù đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Cơm cuộn Hàn Quốc cũng được tạo nên từ triết lý này. Trong Kimbap không có thành phần nào là quan trọng nhất mà ngược lại, mỗi thành phần giữ vai trò riêng của nó, bổ sung và tạo nên tổng hòa cho món ăn hương vị khó quên.
Một miếng kimbap ngon là khi có sự hài hòa về lá rong biển đủ dai, không quá cứng hay quá mềm, cơm trắng đủ độ dẻo, cà rốt được thái vừa ăn, trứng được rán chín tới và rau cải được luộc vừa phải. Mỗi thành phần đạt tới sự hoàn hảo thì miếng kimbap cũng đạt được vị ngon của nó.
Du lịch và nhiều biến tấu từ món Kimbap nơi đất nước Hàn Quốc
Nếu các bạn có du lịch đến Hàn Quốc thì sẽ nhận ra có rất nhiều loại Kimbap được biến tấu theo rất nhiều cách khác nhau, mang đến những cảm nhận và trải nghiệm cũng vô cùng khác nhau. Ví dụ cơm cuộn Hàn Quốc được chia làm các loại sau:
- Ya-chae kimbap: được làm với các loại rau: dưa chuột, củ cải, tía tô…
- Nu-deu kimbap: có lớp cơm được bọc ở bên ngoài rong biển thay vì bọc ở bên trong như các loại thông thường
- Bal-chi-al kimbap: có nguyên liệu chính là trứng cá muối
- Cham-chi kimbap: có nhân cá ngừ
- Soe-go-gi kimbap: có nhân thịt bò
- Chung-mu kimbap: cuốn với kích thước bé. Loại kimbap này được ăn kèm với nước chấm cay
- Chi-jeu kimbap: có nhân phô mai
- Gye-ran kimbap: có một lớp trứng chiên ở bên ngoài lớp rong biển
Kimbap nổi tiếng nhất của Hàn Quốc không đơn thuần chỉ là một món để ăn thông thường mà còn ẩn sâu trong đó những triết lý về ẩm thực, là tinh hoa ẩm thực, là giá trị sống tuyệt vời của người dân Hàn Quốc.